ReadyPlanet.com
dot
TPP Group Link
dot
bulletSIRIPANNA
bulletTHIPPARATH BUSINESS
dot
Newsletter

dot
"ทีปพิพัฒน์" แตกไลน์สู่ธุรกิจโรงแรม ทุ่ม 300 ล้านชูจุดเด่น "ศิริปันนาเชียงใหม"่ article

นายศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท ทีปพิพัฒน์ ฯ(ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ โลจิสติกส์ของไทย) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในขณะนี้กลุ่มบริษัททีปพิพัฒน์ฯ ได้ตัดสินใจขยายการลงทุนด้านการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และโรงแรม โดยได้จัดตั้ง บริษัท ทีปพิพัฒน์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ขึ้นมาดำเนินธุรกิจภายใต้โครงการโรงแรมศิริปันนา เชียงใหม่ บนพื้นที่ 13 ไร่ บริเวณถนนราษฎร์อุทิศลงทุน 380 ล้านบาท (รวมที่ดิน) คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน 2552

ทั้งนี้การลงทุนจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะโดยเฟสแรกจะก่อสร้างโรงแรมระดับเดอลุกซ์ ขนาด 76 ห้อง แยกเป็นห้องเดอลุกซ์ 48 ห้อง แกรนด์เดอลุกซ์ 12 ห้อง และวิลล่า 16 ห้อง เป็นวิลล่าแห่งเดียวในเชียงใหม่ ชื่อ " โรงแรมศิริปันนา วิลล่า แอนด์ แ กลลอรี่ รีสอร์ท"

ส่วนเฟสสอง คือ โครงการ "เฮือนนิทรรศการและทุ่งล้านนา"เป็นเรือนบ้านไทยโบราณ มีห้องจัดนิทรรศการแสดงถึงความเป็นอยู่ของชาวล้านนา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีของชาวล้านนา และยังรักษาสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิดทำแปลงผัก"ไฮโดรโพนิกส์ ปลอดสารพิษ และพืชผักสวนครัวไว้ให้แขกได้เยี่ยมชมและนำมาประกอบอาหาร สำหรับการเรียน ทำอาหารไทยในโรงแรม

"การขยายการลงทุนธุรกิจโรงแรมนี้คิดมาตั้งแต่ 3-4 ปีก่อนหน้านี้ เพราะเริ่มมองเห็นว่าธุรกิจด้านโลจิสติกส์จะเข้าสู่ภาวะอิ่มตัวมาตั้งแต่ปี 2546 อันเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับธุรกิจโลจิสติกส์ของกลุ่มทีปพิพัฒน์ จนถึงปัจจุบันถือว่าอยู่ตัวแล้ว มีฐานลูกค้ารายใหญ่ อาทิ การขนส่งคอนกรีตให้เครือซีเมนต์ไทย ขนส่งให้กับเอสแอนด์พี,โออิชิ กรุ๊ป จากจำนวนรถใหญ่ไปจนถึงรถเล็กที่ให้บริการอยู่กว่า 1,500 คัน ทำให้เรามองการขยายการลงทุนใหม่ๆ ที่มีโอกาสในการเพิ่มรายได้มากขึ้น"

นายศุภมิตรกล่าวอีกว่าเมื่อก้าวสู่ธุรกิจโรงแรมที่ผ่านมาก็ได้ใช้เวลาเก็บข้อมูลมากว่า 3 ปี เพื่อคิดรูปแบบให้มีความโดดเด่นเนื่องจากรู้ว่าการทำโรงแรมที่เชียงใหม่ไม่ง่าย เพราะคู่แข่งมาก ดังนั้นจึงคิดว่าทำเลที่ตั้งของโรงแรมที่อยู่ห่างจากไนท์บาซาร์เพียงแค่ 5 นาที รวมถึงพื้นที่กว้างขวางที่แทบจะหาไม่ได้แล้วในเชียงใหม่ จะทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะจะเห็นวิว ดอยสุเทพ และความสวยงามของโรงแรมที่จะสะท้อนถึง อารยะธรรมแบบเวียงกุมกาม จากฝีมือการออกแบบของ ดร.เขียนศักดิ์ แสงเกลี้ยง ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบลายเส้นสถาปัตยกรรมไทย

ขณะเดียวกันก็ยังคงสิ่งแวดล้อมดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นต้นโพธิ์โบราณและบ่อน้ำโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี ให้เป็นแลนด์สเคปที่กลมกลืนกับการออกแบบ และจะเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งเดียวกลางเมืองเชียงใหม่ ทำให้โรงแรมศิริปันนา มีความแตกต่างจากโรงแรมอื่นๆ จึงมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ส่วนแผนการบริหารนั้นได้จ้างบริษัท อัลทิเมท ซัคเซส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาธุรกิจ ด้านโรงแรม ที่มีประสบการณ์ในวงการท่องเที่ยวและโรงแรมมารับบริหารให้ เนื่องจากการจ้างเชนต่างประเทศจะไม่เหมาะกับโรงแรมที่มีขนาด 76 ห้อง ซึ่งทางอัลทิเมท ได้เข้ามาทำงานกับบริษัทตั้งแต่การออกแบบ จนเข้าบริหาร และขณะนี้ ก็เริ่มทำตลาดแล้ว พบว่าได้รับการตอบรับจาก เอเยนต์ต่างชาติ เป็นอย่างดี เพราะโรงแรมมีเอกลักษณ์ ทำให้ลูกค้าหลักที่สนใจจะเป็นยุโรป 50% เอเชีย 20% และคนไทย 30% (เน้นกลุ่มจัดสัมมนาในระดับบริหาร) ส่วนราคาขายห้องพักจะอยู่ที่ 7,000-12,500 บาทต่อคืน

นอกจากนั้นบริษัทยังมีแผนขยายการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเมืองพัทยา เนื่องจากมีที่ดินราว 9 ไร่ ซึ่งกำลังศึกษาว่าจะลงทุนสร้างโครงการบ้านจัดสรรหรือโรงแรม จะเริ่มก่อสร้างได้ในปีหน้าและอยู่ระหว่างเจรจาซื้อที่ดินใน จ.กระบี่เพื่อสร้างโรงแรม เน้นสร้างรีสอร์ทขนาดไม่เกิน 100 ห้อง ซึ่งแต่ละแห่งจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

อนึ่งกลุ่มบริษัท ทีปพิพัฒน์ฯ มีบริษัทในเครือ 18 บริษัทดำเนินธุรกิจโลจิสติกส์เป็นหลัก ในนามเอกรัตน์บริการ, เอกรัตน์ ทรานสปร์ต,ธุรกิจปั๊มน้ำมัน 5 แห่ง และธุรกิจร้านอาหาร Mixt สาขาอเวอร์นิว แจ้งวัฒนะและสาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน มีผลประกอบการของธุรกิจในกลุ่มรวมกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี

 

Headline: "ทีปพิพัฒน์" แตกไลน์สู่ธุรกิจโรงแรม ทุ่ม 300 ล้านชูจุดเด่น"ศิริปันนาเชียงใหม่"
Publication: ฐานเศรษฐกิจ
Date: 24 กันยายน 2551
Varity

9 คาถาคุมสติเมื่อตกงาน article
พิธีลงนามสัญญาว่าจ้างการก่อสร้าง โครงการโรงแรมศิริปันนา วิลล่า แอนด์ แกลลอรี่ รีสอร์ท เชียงใหม่ article
เทคนิคการสร้างความสุขในการทำงาน article